Có lần bọn sinh viên chúng tôi đấu trí với nhau về đề tài “nam nữ – ai hơn ai?”

Tất nhiên cánh mày râu luôn tự hào mình là Number One còn phái đẹp cũng chẳng dễ gì nhận mình là Number Two.

Trái với dự đoán, cuộc đấu trí được giải quyết chóng vánh và phần thắng lại thuộc về phái đẹp. Thử nghe những lập luận đầy nữ tính mà cũng rất lô gích của họ nhé.

1. Người nữ là mẹ của các sinh linh (St 3,20)

Từ khi tạo dựng con người, Tạo Hóa đã lệnh truyền: “Hãy sinh sôi nảy nở” (St 1, 28). Đó là sứ mệnh cao cả vì con người được cộng tác vào công trình sáng tạo của Tạo Hóa. Tạo Hóa là Đấng Thượng Trí, Ngài biết chỉ có phụ nữ mới đảm trách hoàn hảo sứ mệnh này nên Ngài đã giao phó việc cưu mang và sinh hạ con cái cho người nữ.

Làm mẹ là một thiên chức, ngàn đời vẫn thế. Cứ xem đi. Có người nào trên hành tinh này, dù cao sang đến tột cùng, dù tài trí đến vô tiền khoáng hậu mà không được sinh ra bởi một người nữ? Chính Đức Kitô cũng không ngoại lệ. (Gl 4,4)

2. Người nữ là thụ tạo hoàn hảo nhất của Tạo Hóa.

Người nam thường tự đắc vì được Tạo Hóa tạo dựng trước người nữ (St 2,18) nhưng chính đó lại là nhược điểm.

Này nhé, trong quá trình tạo dựng, cái đến sau bao giờ cũng hoàn hảo hơn cái đến trước. Người nam được tạo dựng sau muôn vật, đó là lý do tại sao người nam vượt trội hơn muôn vật. Cũng vậy, người nữ được tạo dựng sau người nam và là thụ tạo sau cùng, nhất định phải là thụ tạo tuyệt vời nhất.

Có thể tạm ví von, Tạo Hóa tạo dựng người nam là mới “làm nháp” thôi còn người nữ mới là “bản chính”.

3. Người nữ giàu chất người hơn người nam.

Nên nhớ Tạo Hóa lấy bụi từ đất nặn ra người nam. Bụi đất chứ không được nguyên đất đâu nhé!
(St 2,7) Tất nhiên nhờ có sinh khí của Tạo Hóa nhưng vốn từ bụi đất nên người nam vẫn bén mùi đất và nặng nợ trần tục hơn người nữ.

Còn người nữ được tạo dựng từ người nam, nghĩa là từ một sinh linh, chắc chắn phải giàu “chất người” hơn người nam. À! Con người mà thiếu chất người sẽ gọi là gì nhỉ?

Nào, các bạn nam có bị thuyết phục bởi những lý lẽ đó không? Phần tôi:

“Kiếp sau còn có làm người,
Xin làm phái nữ cho đời lên hương.”

Bình Luận