Mọi người đều biết cường độ tín hiệu WiFi suy yếu dần khi chiếc laptop của bạn ở vị trí ngày càng xa so với router. Nếu router của bạn được đặt ở phòng ngoài trong khi phòng ngủ nằm phía sau, bạn có thể sẽ quen với việc phải mòn mỏi nhìn bánh xe quay đều trong khi đợi chương trình Netflix của bạn tải về. Mức độ tồi tệ của việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố : kiến trúc ngôi nhà của bạn, router của bạn, nhà cung cấp … rất nhiều điều khác nữa.

Bất chấp những yếu tố khác, vị trí đặt router là điều mà bạn cần quan tâm nhất. Một điều quan trọng cần nhớ là tín hiệu từ router sẽ tỏa rộng ra mọi hướng từ ăng ten, vì vậy khi nói đến cường độ tín hiệu WiFi, người ta thường đề cập đến bán kính của phát sóng router. Nếu bạn đặt một router cạnh một bức tường liền kề với căn hộ của nhà hàng xóm, họ sẽ nhận được phần tín hiệu đó, chứ không phải bạn. (một mẹo nhỏ cho vấn đề này : đặt mật khẩu cho WiFi của bạn ngay từ bây giờ).

Ngoài ra còn một số mẹo khác để tối ưu vị trí cho bộ định tuyến không dây (thực ra vẫn là router WiFi của bạn thôi) có được tín hiệu mạnh hơn.

Đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà

nen-dat-router-o-nhung-vi-tri-sau-toc-do-mang-khong-day-nha-ban-se-cai-thien-dang-ke

Vị trí đặt router trong nhà bạn.

Vị trí là mấu chốt của vấn đề. Hãy cố gắng đặt router ở vị trí trung tâm nhất trong căn nhà và bạn sẽ không cần quan tâm đến vị trí của máy tính và modem trong căn nhà nữa. Vì vậy, sẽ rất đáng tiền nếu bạn mua vài sợi dây cáp Ethernet Cat 5 và chạy các dây đó đến vị trí ở trung tâm nhất có thể.

Ngoài ra, nếu nhà bạn có hai tầng, bạn nên cân nhắc việc đặt router trên tường hay góc của một trần nhà nào đó. Sóng radio thông thường sẽ truyền lan ra và hướng về phía mặt đất, thay vì theo hướng đi lên. Nếu được, bạn hãy đặt router trên sàn tầng hai nếu có thể.

Tránh các chướng ngại vật khó xuyên qua

nen-dat-router-o-nhung-vi-tri-sau-toc-do-mang-khong-day-nha-ban-se-cai-thien-dang-ke

Sóng radio chắc chắn sẽ xuyên qua được bức tường, nhưng tường dầy hay mỏng sẽ ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của tín hiệu WiFi sau khi xuyên qua. Nếu tường nhà bạn được gia cố bằng gạch và bê tông, tín hiệu sẽ bị hấp thụ khi đi xuyên qua các chướng ngại vật này, và mất đi đáng kể sức mạnh của mình. Điều tương tự cũng xẩy ra với nước, ví dụ một bể cá lớn trong nhà sẽ gần như chặn phần lớn tín hiệu Wifi của bạn.

Kim loại và gương cũng những kẻ thù của tín hiệu WiFi bởi những vật liệu này sẽ phản xạ sóng radio, vì vậy đặt router phía sau một chiếc Tivi hay trong buồng tắm đúng là một lời khuyên tồi.

Tránh xa khu bếp

Trong cuộc chiến với những mối đe dọa tiềm năng cho tín hiệu WiFi của bạn, lò vi sóng chắc chắn không phải bạn của các router. Cả lò vi sóng và router WiFi đều sử dụng các sóng điện từ với tần số 2,4 gHz. Do vậy, khi bạn sử dụng lò vi sóng, nói theo đúng nghĩa đen, nó sẽ can thiệp vào tín hiệu Wifi của bạn.

nen-dat-router-o-nhung-vi-tri-sau-toc-do-mang-khong-day-nha-ban-se-cai-thien-dang-ke (1)

Những thiết bị có thể làm gián đoạn tín hiệu Wifi của bạn.

Thêm vào đó, khu bếp với đầy các đồ vật bằng kim loại, sẽ hấp thụ tín hiệu của bạn. Ví dụ, những tủ lạnh bằng kim loại, bếp lò và các đồ dùng trong bếp khác, vì vậy tốt nhất là để chiếc router tránh xa khu bếp đó ra.

Một thiết bị khác có cùng tần số với router WiFi chính là điện thoại cố định không dây – vì vậy, nên tránh đặt máy điện thoại đó gần nguồn phát Wifi của bạn.

Nghịch ngợm với ăng ten của bạn

Ở trên ta đã thấy các biện pháp tránh làm suy giảm nguồn phát WiFi của bạn, nhưng phép mầu thực sự lại nằm ở chiếc ăng ten. Đó là bộ phận phát sóng và tiếp nhận kết nối wifi trên router của bạn. Các ăng ten thông thường được đặt bên cạnh nhau hoặc đôi khi được đặt quay tròn quanh chân cắm.

File_4257, 10/1/14, 3:30 PM, 8C, 2690x4792 (2504+1507), 100%, bent 6 stops, 1/30 s, R68.0, G26.5, B20.9
File_4257, 10/1/14, 3:30 PM, 8C, 2690×4792 (2504+1507), 100%, bent 6 stops, 1/30 s, R68.0, G26.5, B20.9

Nếu bạn muốn tín hiệu WiFi lan rộng theo chiều ngang, đặt ăng ten theo chiều dọc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn muốn phủ tín hiệu WiFi giữa các tầng trong nhà hay văn phòng của mình, nên đặt những chiếc ăng ten đó theo chiều ngang.

Cũng không hiếm các trường hợp cần ăng ten có thể tháo rời khỏi router WiFi, do vậy bạn có thể mang chiếc router của mình đến cửa hàng điện tử gần đó và tìm một chiếc ăng ten thích hợp, có tầm phủ sóng xa hơn.

Bình Luận